กว่าจะมาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน

นักเรียนแลกเปลี่ยน

สวัสดีครับ ผมชื่อไทม์ครับ ผมเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่สหรัฐอเมริกา   ปี 2016-2017 ในโครงการทุนแลกเปลี่ยนรัฐบาลของสถาบัน EduDee    รุ่นที่ 1 ผมเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่รัฐมิสซิสซิปปี เรื่องที่อยากจะเล่าก็คือกว่าจะเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนต้องผ่านอะไรมาบ้าง  
หลังจากที่สอบผ่านเป็นนร.แลกเปลี่ยนมาแล้วก็ต้องรอโฮสเขาเลือกเรา   ผมจำได้ว่าผมได้ placement ประมาณเดือนกรกฎาคมตอนนั้นผมก็ได้   ประมาณคนที่ 4 หรือ 5 ของรุ่น ผมได้มาเหยียบอเมริกาวันที่ 4 สิงหา   แล้วก็เที่ยวที่ New York 3 วัน แล้วก็ไปที่ Mississippi วันเสาร์ที่ 8 ครั้ง   แรกที่ผมพบโฮสก็รู้สึกตื่นเต้นครับ จำได้วันแรกที่ไปถึงโฮสก็พาไปเล่น   สวนน้ำเลย มันก็ดีนะแต่ก็ง่วงๆเพราะนั่งเครื่องบินมานาน

เรื่องการเรียนที่โรงเรียน วิชาที่ผมเลือกเรียนก็คือ Geometry, World Geography, Personal Finnance, Health, English 3 และก็ Band  ซึ่งเป็นวิชาอีกวิชาหนึ่งที่เป็นกิจกรรม วิชาที่ผมชอบที่สุดก็คือ Geometry   เพราะผมคิดว่ามันง่ายสุดแล้ว ส่วนวิชาที่ยากที่สุดคือ English 3 เพราะ   เขาเรียนเป็นวรรณคดี ไม่ใช่ Grammar เหมือนบ้านเรา นอกจากนี้ผมก็   อยู่ใน Marching Band ของโรงเรียนด้วย ผมเล่น cymbol ใน band   หลังจากนั้นผมก็มาเล่น bell kit, Chrimes, และก็ xylophone ในวง  Syphonic Band กับ Jazz Band ในเทอม 2 สิ่งที่ประทับใจที่สุดในการเป็นส่วนหนึ่งของ Band คือการได้รับเหรียญจากการที่ไปแข่งขันกับโรงเรียนอื่น นอกจากนี้ที่โรงเรียนก็มีงาน Prom ซึ่งผมก็ได้ไปกับเพื่อนที่โรงเรียน ก็สนุกดีครับ ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ ของผมที่อเมริกา สำหรับครอบครัวโฮสก็น่ารักครับ โฮสเขามีลูก 3 คน พี่คนโตอยู่มหาลัย พี่คนกลางอยู่ชั้นเดียวกับผมครับ ส่วนน้องเล็กสุดอยู่ Grade 2 แต่ก็ซนใช้ได้ครับ ครอบครัวโฮสพาผมไปโบสถ์ทุกวันอาทิตย์แล้วก็เย็นวันพุธครับและทุกต้นเดือนครอบครัวโฮสเขาจะไปบ้านพักคนชราแล้วก็ไปร้องเพลงให้กับคนแก่ ผมก็ได้มีโอกาสเล่นเปียนโนทุกครั้งที่ได้ไปครับ เมื่อวัน Christmas โฮสก็ซื้อของขวัญมากมายให้ผมด้วยครับแถมวันเกิดผม ก็ซื้อเค้กมาฉลองด้วยครับ

สุดท้ายนี้ผมคิดว่าการที่ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนครั้งนึงในชีวิต ก็ทำให้เราได้เพื่อนใหม่มากขึ้น และก็ได้ประสบการณ์การใช้ชีวิตกับโฮส กับเพื่อนๆ ครับ ถ้ามีโอกาสผมก็จะกลับมาเยี่ยมครับ

น้องไทม์
นักเรียนแลกเปลี่ยนสหรัฐอเมริกา

Please follow and like us: